Dấu hiệu nhận biết trẻ em có năng khiếu âm nhạc

Đăng: August 23, 2022
VTV-Hyundai...

Trẻ em có năng khiếu âm nhạc thường thích ca hát, khám phá các nhạc cụ, có giai điệu tốt và thính giác nhạy bén.


Trẻ em có năng khiếu âm nhạc thường thích ca hát, khám phá các nhạc cụ, có giai điệu tốt và thính giác nhạy bén.

Tiềm năng âm nhạc không dừng lại ở đó. Không chỉ trong âm nhạc, mà còn trong các hoạt động. chẳng hạn như cảm âm, nhận biết cao độ dài hạn, sáng tác và cảm thụ âm nhạc. Các nhà nghiên cứu cho biết
rằng cả yếu tố môi trường và di truyền đều góp phần vào khả năng âm nhạc, không chỉ giữa các cá nhân mà còn thông qua các biểu hiện khác nhau về khả năng âm nhạc ở cùng một người.

Những đứa trẻ có tiềm năng âm nhạc di truyền thường bộc lộ sự nhạy cảm với âm thanh hoặc khả năng tốt. Bắt chước âm thanh, học nhạc cụ có thể nhanh hơn những đứa trẻ khác.

Thích ca, hát và chơi các loại nhạc cụ khác nhau.

Cha mẹ có thể cảm nhận được tình yêu của con mình khi chúng thưởng thức những bài hát vui tươi và nhảy múa với âm thanh sống động. Ngoài ra, trẻ cũng rất tò mò muốn khám phá các loại nhạc cụ như piano, guitar … Theo CNBC (Mỹ), một dấu hiệu cho thấy trẻ em có năng khiếu âm nhạc là yêu thích các bài hát, nhạc cụ và nhạc kịch… đến mức không chú ý đến các sự kiện xung quanh.

Tuy nhiên, có những trẻ yêu thích nhưng chưa hẳn tiếp thu nhanh, nhạy cảm với các âm điệu. Bởi trẻ thường bộc lộ năng khiếu rõ ràng hơn từ bậc tiểu học trở lên.

Trẻ có năng khiếu âm nhạc thường thích ca hát

Nhạy cảm với âm điệu, thính giác nhạy bén

Những dấu hiệu mà con bạn có thể có năng khiếu là lanh lợi, tò mò và dễ đặt câu hỏi. Cho trẻ tiếp xúc với sở thích là điều cần thiết để phát triển tài năng

Trẻ có năng khiếu âm nhạc bẩm sinh thường có khả năng cảm thụ âm thanh tốt và học và chơi một số loại nhạc cụ rất nhanh. Cũng có thể bắt chước các giai điệu và ghi nhớ một bài hát ngay lập tức.

Có thể tự phản ánh cảm xúc của mình về những bài hát hay và dở. Những đứa trẻ này cũng thường có thính giác nhạy bén và chẳng hạn như có thể nhận ra giai điệu đúng và sai. Cha mẹ có thể cùng con chơi các trò chơi âm nhạc để kiểm tra độ nhạy bén của con.

Khi cha mẹ nhận ra rằng âm nhạc là điều quan trọng trong cuộc đời của con có thể đưa bé đến các buổi hòa nhạc, đơn vị đào tạo lĩnh vực này. Điều này có thể giúp các tài năng trẻ có môi trường tốt hơn, đáp ứng các lợi ích của, và phát triển tài năng của họ tốt hơn. Cha mẹ có thể cùng nhau hát, nhảy, chơi nhạc cụ để trẻ có thêm động lực tìm kiếm các chủ đề phù hợp.

Cha mẹ có thể chơi cùng để giúp con phát triển năng khiếu âm nhạc

Các nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em phát triển thế mạnh của mình nhanh hơn khi chúng tương tác, học hỏi hoặc được truyền cảm hứng từ những tài năng tương tự. Vì vậy, những thành viên trong gia đình có truyền thống nghệ thuật thường có môi trường để phát triển lĩnh vực này.

Gene ảnh hưởng đến tiềm năng âm nhạc

Dr. Hà Thị Mỹ Hạnh (chuyên gia tư vấn di truyền tại Genetica TP.HCM) cho biết, tiềm năng âm nhạc của
bé còn liên quan đến gen. Ví dụ, khả năng cảm thụ âm nhạc và xác định cao độ một phần là do gen.

ADCY8 là một trong những gen nằm trong vùng âm. Trẻ có tiềm năng cảm thụ âm thanh thường thể hiện tốt khả năng cảm thụ và âm nhạc. Gen UGT8 tạo thành một lớp bảo vệ xung quanh các sợi trục của tế bào não. Gen UGT8 giúp xây dựng một lớp bảo vệ cho các tế bào thần kinh trong cơ thể và hỗ trợ việc truyền tín hiệu, từ đó dẫn đến khả năng nhận biết cao độ và phát âm tốt hơn. Một số người có khả năng hát và tạo ra âm nhạc nhờ một biến thể của gen UGT8. Ví dụ: những người đeo biến thể AA đã cho thấy rằng họ có tiềm năng âm thanh tuyệt đối.

Người mang biến thể gen ELOVL6 có khả năng nói tuyệt đối có khả năng nói tốt do sự thay đổi của gen mã hóa axit béo trong não. Một số gen cũng liên quan đến khả năng âm nhạc, như LRRIQ3, ITGB3, ALPK1…

“Tuy nhiên, số lượng người làm xét nghiệm di truyền cho thấy rằng có khả năng âm tính gần như tuyệt đối. Vì vậy, nếu con đạt điểm cao trong bài kiểm tra di truyền, cha mẹ nên tạo điều kiện cho tài năng trẻ.

Âm nhạc không chỉ giúp trẻ thỏa mãn đam mê, thư giãn mà còn có thể cải thiện trí nhớ và phát triển ngôn ngữ. Bác sĩ Mỹ Hạnh cho biết chơi đàn kích thích não bộ nhiều hơn. Quá trình chơi guitar, piano hoặc trống đòi hỏi sự phối hợp của thị giác, thính giác, xúc giác và cảm xúc của người biểu diễn. Những giác quan này cho phép nhiều bộ phận của não tổ chức lại thông tin theo những cách có lợi, mang lại nhiều lợi ích.

Tuy nhiên, tiềm năng âm nhạc sẽ được xác định nhiều hơn nhờ nỗ lực học chơi guitar, saxophone và piano… Xét nghiệm di truyền cho thấy cậu bé có lợi thế về âm nhạc, nhưng nếu muốn tiếp tục theo đuổi lĩnh vực này thì cần phải luyện tập nhiều hơn nữa.

290 lượt xem

Tags: , , ,


Gợi ý cho bạn

Công dụng của thanh yên và những điều cần biết

Thanh yên còn gọi là Chanh yên. Công dụng của thanh yên trị ho đờm, buồn nôn, tức ngực. Ngoài ra cây còn có triển vọng hỗ trợ điều trị…

Đăng: November 9, 2022
Có nên uống sữa ong chúa thường xuyên?

Có nên uống sữa ong chúa thường xuyên không? Sử dụng thế nào cho đúng cách? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Đăng: November 22, 2022
Top 13 Mẫu nail đơn giản hot nhất hiện nay

Top 13 Mẫu nail đơn giản nhưng cũng đầy cá tính sẽ giúp đôi bàn tay của các bạn nữ, học sinh, sinh viên văn phòng trở nên ấn tượng.

Đăng: July 12, 2022
Lý do nên mua nồi chiên không dầu

Để không hưởng xấu đến sức khỏe và gây lãng phí. Mua nồi chiên không dầu để khắc phục những điểm trừ này của món chiên (rán).

Đăng: July 7, 2022

Được quan tâm

Tại sao nồi cơm điện nấu cơm không chín

Bạn không quên nhấn nút nồi cơm điện mà nấu cơm không chín? Nguyên nhân có thể rất đơn giản nhưng nhiều người lại không biết.

Đăng: November 17, 2022
Có nên uống sữa ong chúa thường xuyên?

Có nên uống sữa ong chúa thường xuyên không? Sử dụng thế nào cho đúng cách? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Đăng: November 22, 2022
Nhận biết mật ong nguyên chất

mật ong nguyên chất bài thuốc rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, nhưng bạn đã biết phân biệt giữa mật ong thật và mật ong pha trộn? Hãy cùng lưu lại một số bí quyết sau để chọn cho mình một hũ mật ong chất lượng nhé.

Đăng: November 16, 2022
Công dụng của thanh yên và những điều cần biết

Thanh yên còn gọi là Chanh yên. Công dụng của thanh yên trị ho đờm, buồn nôn, tức ngực. Ngoài ra cây còn có triển vọng hỗ trợ điều trị…

Đăng: November 9, 2022