Công dụng của keo ong với sức khỏe

Đăng: September 19, 2022
VTV-Hyundai...

Hỗ trợ kháng khuẩn, kháng viêm, chống oxy hóa, tăng sức đề kháng… là những lợi ích của keo ong với sức khỏe con người.


Hỗ trợ kháng khuẩn, kháng viêm, chống oxy hóa, tăng sức đề kháng… là những lợi ích của keo ong với sức khỏe con người.

Keo ong là hỗn hợp nhựa do ong thu thập từ đa dạng các loài thực vật khác nhau, hòa trộn với enzyme của chúng tạo thành. Loài vật này sử dụng chất keo để hàn kín tổ, giúp bảo quản mật, bảo vệ sự phát triển của ấu trùng và trứng khỏi sự tấn công của virus, cũng như bảo vệ bản thân chúng an toàn. Vài năm gần đây, keo ong được biết đến như một loại kháng sinh tự nhiên lành tính có nhiều công dụng cho sức khỏe của con người. Chế phẩm được nhà khoa học Aristotle đặt là “Propolis”, tên gọi này bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp cổ nghĩa là “Bức tường thành bảo vệ thành phố”.

Theo NCBI, các nghiên cứu chỉ mới phát hiện ít nhất 180 hợp chất quý có trong keo ong như: phenolic acid, phenolic ester, flavonoids, triterpenes, stilbenes, terpen, aldehyd thơm và một lượng lớn các dẫn xuất prenyl hóa của axit p-Coumaric, Artepillin C… Điều này phần nào lý giải về các công dụng đa dạng của chúng.

Cây Baccharis Dracunculifolia ở Brazil là nguồn thực vật quan trọng nhất để loài ong sản xuất ra keo ong xanh, tốt cho sức khỏe

Hỗ trợ Kháng khuẩn, kháng viêm

Các hoạt động sinh học của keo ong có liên quan đến thành phần hóa học của chúng tùy thuộc vào nguồn thực vật mà ong thu thập. Trong đó, keo ong xanh Brazil là loại được đánh giá vượt bậc hơn cả nhờ hoạt chất Artepillin C chỉ có duy nhất trong cây Baccharis Dracunculifolia – loài cây đặc hữu tại vùng Đông Nam Brazil.

Kháng khuẩn là tác dụng nổi trội nhất của keo ong xanh Brazil. Chế phẩm có khả năng hỗ trợ kháng nhiều loại vi khuẩn Gram âm và Gram dương, vi khuẩn hiếu khí lẫn kỵ khí có hại trong cổ họng, nướu răng, ruột hoặc dạ dày…

Chống oxy hóa

Chuyên trang khoa học Intechopen cho biết khả năng chống oxy hoá là một trong những công dụng được nghiên cứu nhiều nhất của keo ong. Chế phẩm này có khả năng hoạt động như cỗ máy thu gom các gốc tự do bên trong cơ thể, nguyên nhân chính dẫn đến lão hóa và ung thư.

Tăng cường sức đề kháng

Nhiều công trình nghiên cứu nhận thấy các flavonoid trong keo ong có tiềm năng như chất bổ trợ giúp tăng cường IgG, IL-4 và IFN-γ trong huyết thanh. Trong đó, IgG là kháng thể phổ biến trong máu và các chất dịch khác, những kháng thể này bảo vệ cơ thể chống lại sự lây nhiễm bằng cách ghi nhớ những vi khuẩn, virus bạn đã tiếp xúc trước đây.

Nhà khoa học Cohen và cộng sự cũng thực hiện nghiên cứu lâm sàng trên 430 trẻ em trong độ tuổi 1 – 5 tuổi được sử dụng keo ong theo liều thích hợp trong 12 tuần. Kết quả cho thấy số ngày bị bệnh, sốt của 55 – 60% trẻ được rút ngắn, 50% trẻ giảm nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp.

Keo ong xanh Brazil ở dạng thô
Keo ong xanh Brazil ở dạng thô

Chăm sóc sức khỏe răng miệng

Trong khoang miệng có hệ vi khuẩn dồi dào, sự phát triển quá mức của chúng có thể dẫn đến các bệnh răng miệng. Nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng keo ong có thể loại bỏ các mảng bám và hạn chế sự phát triển của các mầm bệnh gây viêm nướu, viêm nha chu nhờ đặc tính kháng khuẩn. Ngoài ra, chiết xuất keo ong cũng giúp giảm chứng hôi miệng.

Chữa lành vết thương

Bộ đôi nhà khoa học Simona Martinotti và Elia Ranzato từ Italy thực hiện nghiên cứu về khả năng chữa lành vết thương của keo ong xanh và nhận thấy rằng chúng là ứng cử viên hoàn hảo giúp kiểm soát vết bỏng, kích hoạt khả năng tăng trưởng của tế bào da, tạo môi trường sinh hoá thuận lợi hỗ trợ tái biểu mô.

Ở một nghiên cứu khác, nhà khoa học McLennan và các cộng sự phát hiện khi bôi keo ong, thời gian hồi phục của vết thương trên cá thể mắc bệnh tiểu đường sẽ tăng lên. Kết quả từ công trình cho thấy, keo ong có khả năng cải thiện quá trình chữa lành vết thương kể cả ở bệnh nhân đái tháo đường.

Chăm sóc da liễu

Keo ong được ứng dụng rộng rãi trong chăm sóc da liễu dưới các dạng sản phẩm như kem và thuốc mỡ bởi các đặc tính kháng khuẩn, chống viêm, thúc đẩy tổng hợp collagen.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Bệnh tiểu đường là tình trạng nghiêm trọng ảnh hưởng đến khả năng duy trì lượng đường trong máu của cơ thể. Một số thử nghiệm cho thấy keo ong có thể góp phần làm giảm đáng kể lượng đường có trong máu của bệnh nhân.

89 lượt xem

Tags: , ,


Gợi ý cho bạn

Gối cao su non có tốt không?

Là dòng sản phẩm nhận được sự chú ý nhiều nhất hiện nay. bài dưới đây sẽ chia sẻ thông tin giúp bạn đánh giá gối cao su non có tốt không.

Đăng: October 17, 2022
Nồi chiên không dầu có tốn điện không?

Nồi chiên không dầu có tốn điện không đó là một trong những yếu tố quyết định sản phẩm có chất lượng hay không,

Đăng: October 19, 2022
Sử dụng mật ong đúng cách

Mật ong có rất tốt đối với sức khoẻ, đặc biệt cho người bị bệnh về tiêu hóa, mắc bệnh dạ dày. vậy sử dụng mật ong như thế nào là đúng cách?

Đăng: July 7, 2022
8 hành động của cha mẹ giúp trẻ tự tin

Để con có sự tự tin, trẻ phải có được khích lệ và hướng dẫn đúng cách từ cha mẹ. và đây là những hành động cần thiết của cha mẹ.

Đăng: September 27, 2022

Được quan tâm

Lợi ích tuyệt vời cả các loại quả mọng với sức khỏe

quả mọng với sức khỏe con người có tác động rất lớn. Quả mọng có chứa nhiều chất xơ, vitamin C và polyphenol chống oxy hóa.

Đăng: October 3, 2022
Gối cao su non có tốt không?

Là dòng sản phẩm nhận được sự chú ý nhiều nhất hiện nay. bài dưới đây sẽ chia sẻ thông tin giúp bạn đánh giá gối cao su non có tốt không.

Đăng: October 17, 2022
Bếp từ và bếp hồng ngoại khác nhau như thế nào?

Chắc chắn sẽ có nhiều người dùng thắc mắc rằng bếp từ và bếp hồng ngoại khác nhau như thế nào? Cùng vtvhyundai tìm hiểu nhé!

Đăng: October 31, 2022
Bếp từ dùng nồi gì? Tại sao bếp từ kén nồi hơn các bếp khác?

Bếp từ dùng nồi gì và tại sao bếp từ kén nồi hơn các bếp khác? Bài viết dưới đây của VTV-Hyundai sẽ phân tích vấn đề trên.

Đăng: October 31, 2022